Các biểu hiện HIV bệnh nhân không thể bỏ qua

Nắm được tin về các biểu đạt HIV sẽ giúp mỗi chúng ta chủ động phòng ngừa và điều trị kịp thời. Ở mỗi giai đoạn HIV lại có các biểu hiện bệnh khác nhau. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ khía cạnh về ý thông tin về những biểu hiện này

Biểu hiện HIV ở giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn đầu của bệnh HIV, người bệnh gặp các triệu chứng như cảm cúm, có thể là sốt nhẹ, khoảng 38,8 độ C ngay sau lúc bị phơi nhiễm.  Triệu chứng này thường kéo dài khoảng 1 tháng. 

Bệnh nhân ở giai đoạn này còn bị sốt, đau đầu, suy nhược, sưng hạch đặc thù ở cổ và bẹn sau khi nhiễm từ 2 – 4 tuần. Phản ứng của hệ miễn nhiễm cùng với thể khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mỏi mệt, buồn ngủ, thường cảm thấy đau cơ, khớp hoặc buồn nôn và tiêu chảy.

bieu hien hiv 1

Bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính bị sốt, đau đầu, suy nhược

Đây là thời điểm virus HIV lưu thông trong máu và bắt đầu nhân rộng số lượng lớn. Tuy nhiên, ko bắt buộc ai nhiễm HIV cũng xuất hiện những triệu chứng này. Các xét nghiệm  cơ bản ban đầu cũng ko xác định được bệnh nên giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn “cửa sổ”.

Biểu hiện HIV ở giai đoạn không có triệu chứng

Bệnh nhân ở giai đoạn này, hầu như ko xuất hiện bất kỳ biểu lộ HIV nào. Lúc này, bạch huyết cầu của người bệnh chỉ bị xoá sổ 1 số lượng nhỏ không đáng kể. Nhưng thực chất, virus HIV vẫn Phát triển mạnh mẽ trong cơ thể. Chính bản thân bệnh nhân cũng không biết mình đã bị bệnh HIV. 

Đối với những người ko dùng thuốc điều trị HIV, giai đoạn này có thể kéo dài từ 10 năm hoặc dài hơn, nhưng bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn. Nhưng ví như bệnh nhân được phát hiện sớm và tiêu dùng thuốc đúng bí quyết mỗi ngày có thể trì hoãn tiến độ bệnh ở quá trình này trong nhiều thập kỷ vì thuốc có thể kìm hãm virus.

Ở giai đoạn không triệu chứng, bệnh nhân nhiễm HIV vẫn sở hữu thể lây truyền cho những người khác. Và nhắc cả khi virus HIV trong người bệnh đang bị kìm hãm bằng thuốc điều trị thì sự lây truyền vẫn xảy ra nhưng khả năng thấp hơn những người ko điều trị.

ở giai đoạn có triệu chứng nhẹ

Biểu hiện HIV ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân với thể gặp những triệu chứng như: sụt cân nhẹ, loét miệng, phát ban sẩn ngứa, herpes zoster, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái phát thí dụ như viêm xoang hoặc viêm tai tái diễn. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn cận AIDS.

bieu hien hiv 2

Biểu hiện HIV ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân có thể bị sụt cân nhẹ

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về thuốc tránh HIV khẩn cấp

Biểu hiện HIV ở giai đoạn tiến triển nặng

Giai đoạn tiến triển nặng của bệnh HIV gọi là giai đoạn AIDS. Đây cũng là quá trình cuối cùng của nhiễm HIV và cũng là kết thúc bi thảm khó hạn chế khỏi ở các người bệnh. Biểu hiện lâm sàng của AIDS là các rối loạn ảnh hưởng tới suy yếu hệ miễn dịch.

Ở công đoạn này, người bệnh bắt đầu nổi hạch toàn thân tất nhiên đó là những cơn sốt. Bệnh nhân còn gặp bắt buộc hiện tượng đi tả kéo dài tới hơn một tháng kèm theo sụt cân mạnh do thân thể đã mất đi hàng rào bảo vệ bắt buộc bất kỳ vi khuẩn, virus nào cũng có thể dễ dàng tấn công và gây bệnh.

bieu hien hiv 3

Ở giai đoạn bệnh tiến triển nặng người bệnh bắt đầu nổi hạch toàn thân

Giai đoạn này thường kéo dài không tới 2 năm, có một số loại thuốc được dùng nhưng chỉ giúp kéo dài sự sống thêm 1 thời gian ngắn, còn ko thể hoàn toàn điều trị dứt bệnh. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, thân thể người bệnh chỉ còn lại “da bọc xương” do sụt cân mạnh, nấm miệng, u phổi phát triển ko ngừng… Các bệnh lý về cơ xương khớp hay viêm loét mồm bị hoại tử cực kỳ nhanh chóng.

Càng về các quá trình sau, khả năng sống sót sẽ rẻ dần đi, thân thể suy nhược, tiều tụy, ko sức sống và khả năng tử vong cao. Vì vậy việc trang bị những kiến thức về biểu lộ HIV là vô cộng phải thiết để bệnh nhân HIV sớm được điều trị.

Xem thêm: Các gói khám sức khỏe

Các bài viết liên quan: 

17 dấu hiệu HIV và triệu chứng HIV bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *